Giảm mức thiếu an ninh lương thực và suy dinh dưỡng tại 3 tỉnh phía Bắc
07-03-2017 [10:48]
273 lượt xem
Sáng 17/1, tại Lào Cai, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị sơ kết dự án Cải thiện An ninh thực phẩm hộ gia đình phụ nữ nông thôn nghèo thông qua Mô hình chế biến thực phẩm dinh dưỡng quy mô nhỏ ở Việt Nam.
Dự hội nghị có PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia; lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang; đại biểu các đơn vị huyện, xã nằm trong vùng dự án.Dự án được khởi động, triển khai từ tháng 4/2016 nhằm hướng tới mục tiêu giảm mức thiếu an ninh thực phẩm và suy dinh dưỡng mạn tính, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, thông qua giải quyết tình trạng nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận đến các thức ăn hợp lý ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hà Giang.
Năm 2016, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã tổ chức tổng điều tra ban đầu tình trạng dinh dưỡng, an ninh thực phẩm của trẻ và bà mẹ có con dưới 2 tuổi tại các xã của dự án; khảo sát địa bàn và tìm doanh nghiệp phối hợp triển khai dự án; khảo sát, đánh giá địa điểm lắp đặt phòng tư vấn Mặt trời bé thơ tại 15 điểm; hỗ trợ và trang bị các dụng cụ cần thiết để thành lập phòng tư vấn Mặt trời bé thơ…
Đối với tỉnh Lào Cai, dự án đang tiến hành cải tạo, thiết lập nhà xưởng tại thành phố Lào Cai; xây dựng sản phẩm dinh dưỡng và thử nghiệm sự chấp nhận sản phẩm bởi người dân địa phương tại huyện Bát Xát.
Năm 2017, Viện tiếp tục triển khai tập trung việc xây dựng, vận hành cơ sở sản xuất sản phẩm dinh dưỡng. Trong đó, tập trung hoàn thiện thiết kế xưởng sản xuất tại Lào Cai; hoàn thiện cơ sở sản xuất và đánh giá các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; vận hành thử và đưa vào sản xuất, đăng ký sản phẩm; xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm; tiếp thị và phân phối sản phẩm; xây dựng hệ thống thu mua nông sản sạch từ các xã dự án…
Tại hội nghị, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã trao chứng nhận công nhận cho 15 phòng tư vấn Mặt trời bé thơ của 3 tỉnh trong dự án.
HỒNG TẤM